Tin tức

Bạn cần làm gì để chống thấm hiệu quả

Hiện nay do nhiều nguyên nhân tác động nên tình trạng thấm dột tại các công trình xảy ra rất nhiều. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng thấm dột này. Dưới đây là bài viết về việc chống thấm hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Những không gian nào cần chống thấm

-Phòng tắm: Không cần phải nói, phòng tắm là khu vực trọng yếu để chống thấm.

-Ban công: Nên xử lý chống thấm cho ban công hở hoặc ban công kín để tránh thấm dột do tường ngoại thất dân dụng chống thấm không kỹ càng. Nếu đặt máy giặt ngoài ban công, hãy chú ý xem đường ống thoát nước sàn của máy giặt có thoát được nước và rò rỉ hay không.

-Nhà bếp: Đối với trang trí nhà cũ, nên thi công chống thấm nhà bếp, chống thấm nhà bếp nhà mới không phải là hạng mục bắt buộc phải có trong dự án sửa nhà vì lượng nước bắn vào bếp ít. Ngoài ra, khi cải tạo bếp, bạn phải chọn loại van góc tốt, một vài ống mềm,… để tránh xảy ra hiện tượng thấm nước, rò rỉ nước

chống thấm hình 1

2. Lựa chọn vật liệu chống thấm

Vật liệu chống thấm được bán trên thị trường có thể được chia thành ba loại: vật liệu chống thấm polyurethane (một thành phần, hai thành phần), vật liệu chống thấm gốc xi măng polyme và vật liệu chống thấm màng (polypropylene), trong đó chống thấm gốc xi măng polyme vật liệu được sử dụng rộng rãi., đã dần trở thành sản phẩm chống thấm chính của thị trường sơn chống thấm.
Khi lựa chọn vật liệu chống thấm, không nên chọn những thương hiệu nhỏ để chống thấm, những thương hiệu lớn có công nghệ sản xuất tốt, hiệu quả đáng tin cậy  là: JYMEC, Dulux, Jotun,…

>> Xem thêm: Sơn chống thấm pha xi măng có mang lại hiệu quả cao không?

3.Tiêu chuẩn sơn chống  thấm

3.1. Điều trị cơ bản 

-Xử lý nền: Trước khi chống thấm phải san nền trước, nếu nền không bằng phẳng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chống thấm, đồng thời có thể gây nứt, thấm dột do lớp sơn chống thấm dày không đều. Các mối nối như rãnh thoát sàn, góc tường, gót ống nên sơn chống thấm có độ đàn hồi cao và dẻo, các mối nối giữa tường và nền trong phòng tắm sẽ bị xê dịch và dễ bị thấm nước nhất.

-Xử lý tường: Trên tường không được có hiện tượng bong tróc, nếu có hiện tượng bong tróc thì phải xử lý tường, bề mặt lớp nền phải nhẵn, mịn và chắc chắn. Các đường ống cấp nước mới làm được cố định chắc chắn, đường ống không bị rò rỉ hoặc có vết nứt sau khi hoàn thổ

chống thấm hình 2

-Chiều cao chống thấm khu vực nhà tắm được khuyến nghị là 1800mm, nhiều chủ đầu tư cho rằng càng chải nhiều càng tốt, thực tế không phải vậy, chiều cao chống thấm nên nằm trong khoảng 2000mm để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt bình thường Chiều cao tranh đề xuất là 1200mm.

3.2. Sơn chống thấm lần đầu

Đầu tiên, bạn hãy tập trung sơn ở miệng và góc của đường ống cấp thoát nước , sau đó sơn từ trong ra ngoài. Khi sơn, cần phải sơn từ trên xuống dưới, sau đó sơn từ trái sang phải, sơn phải đều, độ dày của tranh phải đáp ứng nhu cầu của sản phẩm chống thấm được sử dụng.

3.3. Sơn chống thấm lần 2

Khi thi công chống thấm lần thứ hai, chú ý đảm bảo lớp chống thấm thứ nhất khô hoàn toàn trước khi tạo màng.

3.4. Kiểm tra nước kín

Trong thử nghiệm nước đóng, chiều cao nước đóng bình thường là 3-5cm và thời gian đóng nước là 24-48h. Quan sát xem có rò rỉ hay không.

3.5. Bảo vệ lớp chống thấm nước

Sau khi kiểm tra nước kín không có vấn đề gì thì trước khi vào thi công nên chống thấm nền, thông thường nên quét một lớp vữa xi măng mỏng để bảo vệ, độ dày không quá 1cm. Quy trình này có thể lựa chọn tùy theo quy trình dán gạch, quy trình ép gạch lát nền tường có thể không được bảo vệ bằng lớp chống thấm.

Bảo vệ chống thấm hiệu quả và giảm giẫm đạp trong quá trình thi công Quá trình ốp lát gạch để chống thấm có lợi nhất là quá trình thi công gạch ốp tường, lát nền

chống thấm hình 3

4..Quá trình  thi công sơn chống thấm.

-Xử lý nền tường

– Lớp sơn chống thấm đầu tiên trên tường, chải đến góc của mặt đất và kéo dài đến 20cm trên mặt đất.

– Sau khi lớp chống thấm thứ nhất khô, tiến hành quét lớp chống thấm lần thứ hai.

– Đã lát gạch chân tường, dành lớp gạch dưới cùng để không lát.

-Vệ sinh nền để đạt hiệu quả sơn và chống thấm, tiến hành sơn chống thấm nền và lớp dưới cùng của gạch ốp tường 2 lần.

p>

– Kiểm tra đóng nước 24-48h.

p>

-Sau khi chắc chắn rằng không có vấn đề gì với việc chống thấm, hãy lát gạch nền, sau khi gạch nền được lát và khô, hãy lát hàng gạch tường cuối cùng

chống thấm hình 4

Trên đây là  những thông tin bạn cần biết để chống thấm hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên đẻ lại bình luận bên dưới nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Cảm ơn bạn đã  đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn có một ngày làm việc hiệu quả. 

>> Gợi ý cho bạn:

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *