Tin tức

Bưởi Cảnh Bị Rụng Lá: Tình Trạng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Khi chứng kiến bưởi cảnh bị rụng lá, nhiều chủ vườn không khỏi lo lắng, hoang mang. Tuy nhiên, thực tế thì hiện tượng này không đáng lo ngại nếu người trồng nắm rõ được tình trạng, nguyên nhân và cách khắc phục. Một vài thông tin chia sẻ dưới đây liên quan tới vấn đề trên có thể giúp những ai đang lo lắng giải tỏa được mọi khúc mắc.

Tình trạng bưởi cảnh bị rụng lá

Lá là một trong những bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới vẻ đẹp của cây bưởi cảnh. Bất kể đó là loại bưởi bonsai, bưởi cổ thụ hay bưởi Diễn thân to… thì cũng đều cần sở hữu những chiếc lá xanh, to bao trùm xung quanh. Nếu không, vẻ đẹp của cây sẽ bị giảm sút đáng kể.

Với một cây bưởi bị rụng lá, thường thì những chiếc lá không rụng đồng loạt cùng một lúc. Thay vào đó, chúng sẽ lìa cành dần dần. Tùy vào từng trường hợp, bưởi cảnh có thể rụng lá trong tình trạng lá đã vàng, cuống thối. Một số trường hợp khác thì ngay cả khi lá còn xanh thì tình trạng rụng vẫn diễn ra.

Nguyên nhân khiến bưởi cảnh bị rụng lá

Việc trồng bưởi cảnh không chỉ tốn nhiều thời gian, công sức mà nó còn đòi hỏi chủ vườn phải bỏ ra một số vốn nhất định. Chính vì thế, khi có vấn đề xảy ra, chủ vườn thường rất lo lắng những vấn đề đó có thể ảnh hưởng đến doanh thu của mình.

Nói về tình trạng rụng lá, trước khi tìm cách khắc phục, người trồng cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân để từ đó đưa ra phương án phù hợp nhất. Theo một số người trồng bưởi cảnh lâu năm thì có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng trên. Điển hình trong số đó phải kể đến là:

  • Yếu tố thời tiết

Sự khắc nghiệt của thời tiết đôi khi khiến cho quá trình phát triển của cây bị ảnh hưởng. Cũng giống như nhiều loại cây cảnh khác, bưởi có những đặc tính sinh trưởng khác biệt và sẽ có những hiện tượng thời tiết không thực sự phù hợp với đặc tính đó. Và đấy có thể trở thành nguyên nhân gây rụng lá ở bưởi.

Bưởi Cảnh Bị Rụng Lá: Tình Trạng, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

  • Hóa chất độc hại

Quá trình phun hóa chất độc hại có thể diễn ra dưới đất nhưng nếu không cẩn thận, nó sẽ gây ảnh hưởng tới bưởi. Dù rằng nguyên nhân này ít khi xảy đến nhưng bạn cũng cần nắm được để hạn chế tình trạng bưởi rụng lá.

  • Chăm sóc không đúng cách

Chăm sóc bưởi đòi hỏi phải có kỹ thuật nhất định. Nếu bưởi không được bón phân đầy đủ, diệt trừ sâu bệnh đúng thời điểm, tưới nước thường xuyên… thì không có gì ngạc nhiên nếu tình trạng rụng lá xảy ra liên tục. Đặc biệt, khi đã để cây bị bệnh vàng lá, cây sẽ rụng lá rất nhanh.

Xem thêm: Cách làm sạch giày trắng hiệu quả

Khắc phục tình trạng bưởi cảnh bị rụng lá

Ngoại trừ trường hợp rụng lá do sinh lý – rụng vào thời điểm cây cần thay lá ra thì tất cả những trường hợp khác, người trồng đều phải có những biện pháp phòng trừ, khắc phục triệt để.

Việc khắc phục còn tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây rụng lá riêng. Tuy nhiên, để phòng trừ thì người trồng chỉ cần áp dụng những lưu ý sau cho tất cả các trường hợp:

  • Bón phân, tưới nước cho cây đúng liều lượng và thời điểm thích hợp

  • Thực hiện tỉa cành để giúp nâng cao sự phát triển của cây cho những cành lá chính

  • Diệt trừ sâu bệnh bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật tương ứng

Với những cây bưởi đã bị rụng một lượng lá nhất định, người trồng không nhất thiết phải bỏ cây bưởi trên mà chỉ cần chăm sóc với chế độ đặc biệt hơn, cẩn thận hơn. Thời gian phục hồi cây có thể sẽ khá lâu nhưng nếu kiên trì, cây vẫn có thể trở thành bưởi cảnh đẹp mắt.

Nói chung, tình trạng bưởi cảnh bị rụng lá có thể xảy đến với bất kỳ loại bưởi nào như bưởi Diễn, bưởi Năm Roi, bưởi da xanh…Hy vọng với những gì được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng này để có một vụ mùa bội thu.

Xem thêm: Làm đẹp với cách trang điểm tự nhiên kiểu hàn quốc

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *