Tin tức

Chống thấm sàn mái bằng đơn giản và hiệu quả

Một trong những công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn cũng như ảnh hưởng tới chất lượng công trình nhà bạn đó chính là việc chống thấm. Đặc biệt là chống thấm sàn mái bằng- khu vực phải đối mặt với nguy cơ bị thấm dột cao. Lý do trực tiếp gây ra tình trạng thấm dột ở sàn mái chủ yếu là do khu vực này phải chịu những tác động khắc nghiệt của môi trường Việt Nam lúc nắng nóng cao độ lúc mưa lũ thất thường. Chính vì vậy chống thấm sàn mái bằng là công việc quan trọng và rất cần thiết đối với những công trình nhà mái bằng. Và để biết thêm nhiều cách chống thấm khu vực này đơn giản và hiệu quả nhất thì bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị thấm nước sàn mái của nhà mái bằng.

Để có những biện pháp giải quyết một cách hiệu quả nhất thì không thể nào thiếu những nguyên nhân chính đáng. Ngay cả công việc chống thấm cũng vậy. Hãy tìm hiểu những nguyên cụ thể dưới đây để đưa ra những biện pháp giải quyết vấn đề thấm dột một cách phù hợp nhất nhé!

Nguyên nhân phải nói tới đầu tiên chính là do vật liệu kém chất lượng. Tất nhiên những vật liệu kém chất lượng thì sẽ không có khả năng đàn hồi trong điều kiện nhiều áp lực cùng xảy ra, cũng như rất dễ bị co ngót, lão hóa sau những thay đổi khắc nghiệt từ môi trường.

Nguyên nhân phải nói tới tiếp theo là kỹ thuật chống thấm không đảm bảo về mặt kỹ thuật. Điều này là lý do quan trọng gây ảnh hưởng tới chất lượng chống thấm của ngôi nhà.

Hệ thống thoát nước của ngôi nhà kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bị thấm dột. Nước bị ứ đọng trên các chi tiết sàn mái nhiều ngày liên tục sẽ làm nước bị thấm vào ngôi nhà của bạn.

chống thấm sàn mái hiệu quả

>> Gợi ý cho bạn:

2. Những phương pháp chống thấm sàn mái bằng đơn giản và hiệu quả.

2.1 Chống thấm bằng vật liệu Sika chuyên dụng.

Bước 1: vệ sinh khu vực sàn mái cần thi công.

Khu vực sàn mái là nơi rất dễ bẩn và thường xuyên xuất hiện tình trạng rêu mốc. Đây là nguyên nhân làm giảm đi độ bám dính của lớp chống thấm và làm lớp chống thấm đạt hiệu quả kém. Chính vì vậy, vệ sinh sạch sẽ bề mặt thi công sẽ giúp lớp chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất:

Đầu tiên bạn nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như máy đục hay các dụng khác để đục hết lớp vữa cũ trên nền.

Sau đó, bạn hãy dùng máy mài hay các dụng cụ chuyên dụng khác để mài sạch sẽ bề mặt.

Sau đó chúng ta sẽ vệ sinh lại để thu dọn những chất bẩn còn thừa.

Bước 2:  Thi công chống thấm bằng Sika.

Đổ Sika và vữa chung vào các vết nứt hay các rãnh đã được đục trên khu vực sàn mái.

Sau đó, phủ một lớp mỏng phụ gia chống thấm trên bề mặt sàn.

Tiếp theo bạn sẽ quét lên bề mặt sàn 1 lớp hóa chất chuyên dụng lên bề mặt cần thi công. Sau đó chờ từ 3-5 giờ để lớp thứ nhất khô rồi tiếp tục sơn lớp thứ hai.

Cuối cùng là công đoạn kiểm tra lại bằng nước. Điều này rất quan trọng bởi nếu lớp chống thấm chưa đạt hiệu quả thì chúng ta có thể khắc phục ngay tình trạng đó.

chống thấm sàn mái hiệu quản hình 2

2.2 Sử dụng sơn chống thấm Epoxy

Cũng như trên, trước khi tiến hành sơn chống thấm thì bạn nên các công đoạn vệ sinh. Sau đó bạn sẽ làm theo các bước sau đây:

Sử dụng bả 2 lớp chống thấm gồm keo Epoxy kết hợp với chất chống thấm Epoxy quét lên bề mặt cần thi công chống thấm. Và mỗi lớp chống thấm cách nhau khoảng 6 giờ.

Sử dụng sơn lót: Sau khi đợi 24 giờ để lớp bả khô sau đó bạn sẽ tiến hành sơn lót lên bề mặt.

Một số sơn lót bạn có thể sử dụng là sơn lót không dung môi, sơn lót dung môi hoặc sơn lót không màu.

Cuối cùng bạn hãy dùng sơn phủ để phủ lên bề mặt giúp lớp chống thấm trở nên hoàn hảo nhất.

chống thấm sàn mái hiệu quản hình 3

2.3 Chống thấm bằng nhựa đường.

Đây là chất chống thấm không còn xa lạ gì trong ngành chống thấm. Sau khi bạn tiến hành vệ sinh sạch sẽ giống như các chất chống thấm trên thì bạn sẽ:

Đun sôi nhựa đường sau đó thêm một ít dầu DO. Sau đó quét 1 lớp ASTM 41 lên bề mặt sàn.
Sau đó quét hỗn hợp nhựa đường lên trên bề mặt đó.

chống thấm sàn mái hiệu quản hình 4

Trên đây là những kiến thức thú vị về chống thấm sàn mái bằng. Hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp hiệu quả nhất đối với công trình sàn mái bằng nhà bạn.

>> Xem thêm: Sơn chống thấm sân thượng: Giải pháp chống thấm sân thượng hoàn hảo

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *