Tin tức

Những điều cần biết về kỳ tính thuế thu nhập cá nhân

Để đảm bảo việc thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân được tốt nhất, người lao động cần phải bổ sung cho mình những kiến thức pháp luật cụ thể về luật thuế thu nhập cá nhân, mã số thuế cá nhânkỳ tính thuế thu nhập cá nhân… Vậy, kỳ tính thuế thu nhập cá nhân là gì? Quy định cụ thể của pháp luật về kỳ tính thuế thu nhập cá nhân ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân được hiểu là khoảng thời gian để xác định số tiền thuế mà người nộp thuế phải nộp cho ngân sách nhà nước. Kỳ tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính căn cứ vào đối tượng thu nhập cá nhân phát sinh.

Cụ thể kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú sẽ được quy định cụ thể như sau:

Kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú

Đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công thì kỳ tính thuế được tính theo năm, cụ thể:

– Thứ nhất, trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế được tính theo năm dương lịch (1/1 – 31/12).

– Thứ hai là trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam dưới 183 ngày nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế đầu tiên được xác định là 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Từ năm thứ hai, kỳ tính thuế căn cứ theo năm dương lịch.

– Thứ ba, trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ đầu tư vốn, thu nhập từ chuyển nhượng vốn, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, thu nhập từ trúng thưởng, thu nhập từ bản quyền, thu nhập từ nhượng quyền thương mại, thu nhập từ thừa kế, thu nhập từ quà tặng thì kỳ tính thuế được tính theo từng lần phát sinh thu nhập.

– Thứ tư, trường hợp cá nhân cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán thì kỳ tính thuế được tính theo từng lần phát sinh hoặc theo năm.

Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú

Trường hợp cá nhân kinh doanh không cư trú có địa điểm kinh doanh cố định như cửa hàng, quầy hàng thì kỳ tính thuế được tính theo năm dương lịch như đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh. 

Doanh nghiệp quyết toán thuế TNCN muộn có bị xử phạt?

Hóa đơn điện tử đã hủy có dùng để tra cứu hóa đơn được không?

Như vậy, việc nộp thuế thu nhập cá nhân không chỉ đơn giản là người nộp thuế nộp thuế hàng tháng, mà quan trọng là người nộp thuế cần nắm rõ các quy định về việc nộp thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh các quy định mới về việc nâng mức giảm trừ gia cảnh, các quy định cụ thể về cách tính thuế thu nhập cá nhân, các khoản được miễn thuế thu nhập cá nhân, thì việc tìm hiểu các quy định về kỳ tính thuế cũng là nội dung quan trọng không thể bỏ qua để đảm bảo việc triển khai thực hiện nộp thuế được tốt nhất, đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Thêm vào đó, hiện nay, các cá nhân đã có thể thực hiện việc nộp thuế, hoàn thuế qua mạng một cách nhanh chóng, thuận tiện mà không phải mất thời gian, công sức đến tận cơ quan thuế để thực hiện các thủ tục hành chính rườm rà như trước đây.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các cá nhân nắm được những quy định cụ thể về kỳ tính thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cứ trú và cá nhân không cư trú theo quy định mới nhất hiện nay.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *