Tin tức

Pin năng lượng mặt trời có độc hại không?

Pin năng lượng mặt trời có độc hại không là vấn đề đang được bàn tán xôn xao trong cộng đồng người tiêu dùng trong những năm gần đây. Không ít ý kiến cho rằng pin năng lượng mặt trời có hại. Nhưng thực tế lại cho thấy quá trình sản xuất có thể  bị ảnh hưởng tới môi trường, còn tấm pin mặt trời thì không hề  độc hại. Chúng ta cùng hiểu kỹ hơn để hiểu kĩ  vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tấm pin mặt trời có độc hại không?

Điện mặt trời sử dụng nguồn năng lượng rất sạch và đang  được khuyến khích lắp đặt. Thực tế, pin mặt trời hoàn toàn không độc hại cho người dùng khi sử dụng nhưng quá trình để sản xuất ra những tấm pin này và quá trình xử lý tấm pin hết hạn lại có thể gây ảnh hưởng đến môi trường và  cả con người. Đây là vấn đề vô cùng nan giải, khó giải quyết  tuy nhiên nó đã và đang được các nhà khoa học, nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời nghiên cứu và đưa ra các biện pháp khắc phục.

Quá trình sản xuất pin năng lượng mặt trời có thể ảnh hưởng đến môi trường

Nguyên liêu đầu tiên để sản xuất tấm pin năng lượng là thạch anh. Để có silicon nguyên chất tạo ra tấm pin năng lượng , thạch anh phải được nhiệt luyện. Quá trình này đã thải ra môi trường rất nhiêu  khí CO2 và SO2. Tiếp theo, để tạo ra các khối silicon đa tinh thể thì silicon nguyên chất này sẽ được tinh luyện cùng axit Clohydric (HCl) và bước này tạo ra chất thải SiCl4. Nếu như chất này không được xử lý triệt để  ra ngoài môi trường sẽ gây nguy cơ axit hóa đất đai và cả  nguồn nước.

Khi sản xuất pin năng lượng  mặt trời, các nhà sản xuất thường dùng một số vật liệu quý hiếm nhưng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hại cho con người và môi trường để làm sạch bề mặt chất bán dẫn như axit sunfuric; axit clohydric; axit nitric; trichloroethane, hydro florua, axeton, khí phosphine…Tùy theo loại tế bào quang điện, kích thước tấm pin năng lượng, lượng bề mặt cần làm sạch mà từng loại hóa chất được sử dụng với mức độ ít hoặc  nhiều. Những chất liệu này có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và môi trường, sinh vật  sau khi thải bỏ.

Bên cạnh đó, việc sản xuất những tấm pin năng lượng mặt trời có thể có bụi silicon và khí NF3 (nitơ trifluoride). Mặc dù đã được loại bỏ rất nhiều trong quá trình sản xuất nhưng một lượng NF3 vẫn lọt vào bầu khí quyển. Lượng khí NF3 thoát ra khi gặp khí CO2 có thể gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính, ảnh hưởng không tốt đến môi trường và con người

Như vậy, pin năng lượng mặt trời hoàn toàn không độc hại với con người nhưng quá trình sản xuất ra tấm pin khi kết hợp cùng với hóa chất sẽ tạo ra chất thải có ảnh hưởng đến môi trường và con người.

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời gia đình uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về giá lắp điện mặt trời cho hộ gia đình bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *