Du lịch

Sức hấp dẫn của vùng “địa đầu Tổ quốc”

Hà Giang – vùng đất địa đầu Tổ quốc thường được biết đến với cao nguyên đá Đồng Văn, với cột cờ Lũng Cú với những đồi ruộng bậc thang trải dài cùng đa dạng văn hóa của hơn hai mươi dân tộc. 

Cũng nhờ đó, Hà Giang ngày càng được nhiều người lựa chọn làm điểm đến du lịch cùng gia đình, bạn bè trong những kì nghỉ. Hãy cùng khám phá một số đặc sản của nơi đây để xem tại sao Hà Giang lại hấp dẫn đến vậy nhé.

Cam Hà Giang

Mùa cam Hà Giang bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm. Mùa cam chín rộ nhất là khoảng tháng 11 âm lịch. Nếu muốn thưởng thức đặc sản này của Hà Giang, bạn nên tới đúng mùa vụ để có thể có được những trái cam chín chất lượng nhất.

Cam Hà Giang có vỏ và ruột màu vàng đỏ, khi chín có vỏ rám. Giá cam dao động trong khoảng 40.000-45.000 đồng/kilogram. Giá thu mua cam tận vườn chỉ có 20.000 đồng. Ba huyện có diện tích trồng cam lớn nhất tại Hà Giang là Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên. Đừng quên ghé qua những điểm này để đến được những đơn vị kinh doanh cam lớn và uy tín nhất nhé!

Chè shan tuyết

Là một niềm tự hào của mảnh đất này, chè shan tuyết Hà Giang nổi tiếng với vị thơm ngon và những công dụng tốt cho sức khỏe. Để có được điều này, ngoài việc lựa chọn vùng đất tốt, quy trình sản xuất chè ở đây cũng đặc biệt được chú trọng.

Ngoài những chỉ tiêu sinh hóa rất có lợi cho việc chế biến, chè shan tuyết vốn được biết đến là có nguồn nguyên liệu vô cùng sạch. Ở các vùng chè shan lâu đời, người dân vẫn chưa hề sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu mà chủ yếu là khai thác tự nhiên. Bên cạnh đó, Hà Giang cũng cho trồng chè ở những vùng thấp. Từ đó tạo thêm giá trị kinh tế mà gia tăng năng suất còn chất lượng thì luôn được đảm bảo.

Giá chè shan tuyết ở mức khoảng 600.000 – 800.000 đồng/kilogram. Song với những người yêu thích thì giá chè thực sự không phải vấn đề lớn. Quan trọng hơn là bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để có thể thưởng thức hương vị chè nổi tiếng và để đảm bảo cho sức khỏe nữa.

Sức hấp dẫn của vùng “địa đầu Tổ quốc”

Cơm lam

Trong hành trình tới miền cao Tây Bắc, có lẽ không ai là không biết đến đặc sản cơm lam. Cơm lam mỗi vùng sẽ có những đặc trưng và vị ngon khác nhau và cơm lam Bắc Mê, Hà Giang cũng vậy.

Không phải ngẫu nhiên mà cơm lam Hà Giang lại được ưa chuộng đến vậy. Có lẽ bởi nó đặc biệt từ chính cách chế biến độc đáo. Cơm lam được làm từ gạo nếp đã vo và ngâm kĩ trong nước. Sau đó, người ta sẽ lựa những ống tre nứa sạch, nhỏ, đều nhau trông như những cây sáo trúc để cho gạo và nước vừa đủ vào. Nhiều nơi người ta còn sử dụng thêm nước dừa, giúp cho cơm có mùi thơm hơn và vị ngọt hơn. Cuối cùng là cuốn lá dong lại làm nút đậy.

Cơm lam có thể làm chín bằng cách hấp cách thủy hoặc nướng trực tiếp trên than hồng. Sau khi cơm chín, vỏ nứa sẽ được chẻ bớt phần bên ngoài, chỉ để lại một lớp mỏng để tiện cho việc sử dụng.

Đến với Hà Giang, bạn không chỉ ngạc nhiên bởi vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng mà còn được thưởng thức những đặc sản truyền thống mà chỉ nơi đây mới có. Những sản phẩm của Hà Giang không chỉ góp phần vào bảo tồn giá trị văn hóa Việt Nam mà ngày nay còn mang lại giá trị kinh tế không hề nhỏ cho đất nước.

>> Xem thêm: 

Giới thiệu về tờ tiền 2 usd 1976 mang nhiều may mắn

Tổng quan về sáo trúc Việt Nam | Nhạc cụ dân tộc

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *