Tin tức

Theo dõi và quản lý kinh phí bảo trì chung cư

Nếu như bạn là người đã từng mua căn hộ chung cư thì chắc chắn không còn lạ lẫm với kinh phí bảo trì chung cư. Đây là mức phí tương ứng với từng căn hộ của bạn và được tính bằng công thức chung. Phí bảo trì chung cư sẽ được sử dụng vào các mục đích công để tu sửa, sửa chữa và làm mới lại các công trình chung của chung cư như tường nhà, hệ thống dẫn nước, hệ thống điện,…để đảm bảo chất lượng của chung cư.

Quy định phí bảo trì 2% ra sao ?

Đối với khách hàng mua căn hộ tại chung cư thì họ đều phải nộp một mức kinh phí bảo trì nhất định tùy theo phần đất, phần diện tích căn hộ mà họ đã mua. Phí bảo trì chung cư được tính bằng công thức rất đơn giản = 2% nhân với số tiền mà bạn đã mua căn hộ đó. Do vậy, căn hộ càng lớn, càng rộng thì tiền phí bảo trì sẽ càng cao bởi phí bảo trì được tính theo m2. Về phía chủ đầu tư, đối với phần diện tích nhỏ còn lại mà họ không bán thì họ cũng cần phải đóng phí bảo trì 2% giá trị của phần đất còn lại đó. Do vậy có thể thấy, cả người sở hữu căn hộ và chủ đầu tư đều có nghĩa vụ phải nộp phí bảo trì chung cư.

Theo dõi và quản lý kinh phí bảo trì chung cư

Để đảm bảo sự minh bạch trong quá trình thu và sử dụng quỹ bảo trì chung cư thì nhiều người có ý kiến rằng phí này cần được giao quyền quản lý cho người dân bởi đây chủ yếu là số tiền mà người dân đóng góp vào. Trên thực tế có nhiều trường hợp chủ đầu tư lợi dụng sơ hở của quy định để thu nhiều lần phí bảo trì của người sử dụng căn hộ, hoặc sau khi bán căn hộ lại cho những khách hàng thì lại thu thêm mức phí bảo trì để chuộc lợi. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần chú ý và đề cập đến điều khoản mức phí bảo trì chung cư trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng chung cư.

quy chế sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư

Để kinh phí bảo trì chung cư được sử dụng đúng mục đích và không phục vụ cho mục đích bất hợp pháp và gian lận thì người sử dụng chung cư là khách hàng cần có sự quản lý, theo dõi và giám sát việc sử dụng quỹ bảo trì này. Về phía ban quản lý chung cư, người dân cần có sự vận dụng, sử dụng quỹ vào đúng mục đích, đúng hạng mục cần bảo trì một cách thích đáng, không sử dụng phung phí vào mục đích ngoài lề. Khi sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư, ban quản lý chung cư cần có biên lai, danh sách chi tiêu và mục đích sử dụng chi tiết để người dân có thể nắm bắt và quản lý, tránh trường hợp sử dụng quỹ vào mục đích cá nhân và chuộc lợi.

Theo dõi và quản lý kinh phí bảo trì chung cư

Kinh phí bảo trì nhà chung cư cần được chia thành 2 phần : đối với phần kinh phí bảo trì phần công trình tài sản chung của chung cư thì được giao cho ban quản lý chung cư nắm giữ và công khai sử dụng với người dân, còn đối với phần kinh phí bảo trì chung cư của khu kinh doanh, dịch vụ thì được giao cho từng chủ sở hữu của mặt bằng kinh doanh đó quản lý và sử dụng vào mục đích bảo trì phần chung của khu vực kinh doanh, dịch vụ.

Theo dõi và quản lý kinh phí bảo trì chung cư

quy định bàn giao quỹ bảo trì chung cư

Để đảm bảo quyền lợi của mình, khách hàng mua chung cư cần đảm bảo rằng chủ đầu tư không được thu quỹ nhiều lần. Nếu như khách hàng có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ cho người khác thì cần phải chuyển nhượng, bàn giao cả phần quỹ bảo trì chung cư https://alonhatro.com/.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *