Tin tức

Tổng quan về sáo trúc Việt Nam | Nhạc cụ dân tộc

Sáo trúc là nhạc cụ họ hơi có từ rất lâu đời, là nhạc cụ phổ biến của nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam sáo trúc được sử dụng rất nhiều với các loại khác nhau. Tên gọi cũng khác nhau dựa theo âm trầm nhất mà sáo đó phát ra theo hệ thất cung (Do Re Mi Fa Sol La Si).

Tùy nơi trồng mà màu sắc của trúc khác nhau, có thể màu vàng sẫm, cũng có thể là màu vàng trắng,…Trúc già các thớ của trúc căng, sẫm màu, làm sáo âm sẽ hay hơn. Trúc non khi làm sáo thường bị nhăn, âm không được hay.

1. Cấu tạo

Sáo trúc thường có chiều dài từ 40 – 55cm, với đường kính khoảng 1,5 – 2cm được làm từ trúc, có khoảng 3 đốt đối với cây sáo trúc trung bình. Người ta khoét một lỗ hình bầu dục ở phía đầu ống dùng làm lỗ thổi.

Trong lòng sáo, phía trên lỗ thổi được chặn bằng xốp hoặc nút mềm để điều chỉnh âm của sáo.

Trên thân của sáo khoét 6 lỗ bấm thẳng hàng nhau và thẳng với lỗ thổi. Cuối cây sáo có thể có hoặc không một lỗ định âm có tác dụng định âm cho cây sáo đó, lỗ này thì tùy vào người làm sáo mà có thể đặt nó thẳng hoặc lệch đi so với lỗ bấm. Ngoài ra, ở 2 đầu của sáo có thể quấn cước hoặc chỉ, vừa để trang trí vừa để bảo vệ sáo khi rơi hoặc va đập mạnh.

2. Phân loại

Cái tên đã nói lên phương thức thổi của hai loại này. Sáo ngang thì thổi theo phương ngang của cây sáo. Loại sáo này được sử dụng nhiều hơn vì thổi được nhiều bài hơn và thổi cũng dễ hơn.

Về mặt kỹ thuật, sáo ngang là một thứ nhạc khí rất linh hoạt, chạy được tốc độ nhanh, đáp ứng nhiều lối viết nhạc khác nhau.

  • Dựa theo tone, sáo trúc cũng chia ra làm các tone Đô, Rê, Mi, Fa, Sol, La, Si, Sib, Đô #,…Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ sử dụng các tone Đô, La, Sol, Si, vì những tone này dễ học, dễ thổi. Còn những tone còn lại thì các cao thủ, những nghệ sĩ chuyên nghiệp dùng để biểu diễn hoặc chầu văn.
  • Dựa theo cách thổi, thì ta có 2 loại là sáo ngang và sáo dọc.

Sáo  dọc (hay còn gọi là tiêu) được thiết kế đầu thổi ở phần đầu ống sáo trúc thay cho lỗ thổi trên phần thân của sáo như sáo trúc ngang, về vị trí, khoảng cách, kích thước các lỗ bấm và thế bấm đều tương tự như sáo trúc ngang. Cách thổi sáo trúc dọc thì thổi theo phương dọc vì thế khiến cho việc thổi khó hơn sáo ngang vì nó tốn hơi hơn.

3. Âm thanh của sáo trúc

Sáo có âm thanh trầm, ấm hoặc cao tùy vào tone sáo, nhưng vì thành của nó dày nên không vang như sáo nứa. Vì thế âm thanh cho ra của sáo  thích hợp thể hiện tình cảm của người thổi trong các bản nhạc quê hương, dân ca quan họ, các bài hò, lí, các dòng nhạc trữ tình.

Từ thời xa, sáo trúc thường được các bạn trẻ mang ra ngoài đồng thổi trên lưng các con trâu. Những tiếng sáo bay bổng du dương không thể nào thiếu trong các buổi hò hẹn của dân làng, của các đôi yêu nhau. Ngày nay, thì tiếng sáo trúc được các nghệ sĩ mang đi xa hơn, có thể dùng để truyền dạy, cũng có thể để diễn trên các sân khấu lớn. Sáo trúc ngày càng được khẳng định trên thị trường Việt Nam và Thế giới hơn.

4. Nên mua sáo trúc hay sáo nứa

Có rất nhiều bạn thắc về hai loại này khác nhau như thế nào. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm.

Sáo trúc thành khá dày, bên ngoài cứng nhưng bên trong lại khá xốp, thêm nữa do hình thức xấu nên hiện nay chủ yếu mọi người chuyển qua chơi sáo nứa.

Nhiều bạn quan niệm trúc dày nên sẽ bền hơn nứa, quan niệm này hoàn toàn sai nhé, trúc thường bị giản nở nhiệt, theo thời gian rất dễ bị nứt, còn nứa thì không gặp vấn đề này. Tóm lại các bạn bảo quản tốt một chút thì sẽ rất bền nhé

Âm của sáo nứa thường rất đanh và vang, đặc biệt là nứa bắc, do đó mình khuyến các bạn nên chơi sáo nứa sẽ hay hơn sáo trúc nhé.

Vui lòng liên hệ 0969.349.673  hoặc truy cập saotrucvietnam.com để được tư vấn cụ thể về các loại sáo trúc.

Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ bài viết!

>> Xem thêm:

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *