Tin tức

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ ngày càng cao? Vì sao?

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cho thấy hiện nay bệnh ung thư cổ tử cung đang phổ biến trên toàn cầu ở mức đáng báo động. Cứ mỗi năm trôi quá, trên thế giới có hơn 500 nghìn phụ nữ được phát hiện mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì có đến một nửa số đó (khoảng hơn 250 nghìn người) tử vong. Con số này sẽ tiếp tục tăng dần qua các năm, nếu không có biện pháp và chiến lược ngăn chặn kịp tời, chỉ 10 – 20 năm nữa, số ca mắc mới và số ca tử vong vì bệnh ung thư cổ tử cung sẽ tăng gấp 1,5 lần.

Cụ thể ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 4000 phụ nữ phát hiện mắc bệnh ung thư cổ tử cung và có đến hơn 2000 bệnh nhân bị căn bệnh quái ác này cướp đi sinh mạng. Đặc biệt, căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, chủ yếu từ 15 đến 45 tuổi và ngày càng trẻ hóa dần. Ung thư cổ tử cung là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Vậy lý do vì sao tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lại ngày càng tăng cao như vậy? Hãy tìm lời giải đáp bằng cách theo dõi tiếp bài viết này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thuốc Hydrea mua ở đâu

Hầu hết phụ nữ đều bị nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời

Hiện nay, các chuyên gia đã xác định được hơn 140 chủng virus HPV, trong đó có đến hơn 70% ca mắc ung thư cổ tử cung là do chủng số 16 và 18.

Theo một số nghiên cứu y khoa, có đến 80% phụ nữ bị virus HPV xâm nhập vào cơ thể ít nhất một lần trong đời, thậm chí ngay cả khi không quan hệ tình dục. Ở một vùng có nguy cơ dịch tễ cao ở Đông Phi, các khảo sát đã chỉ ra rằng có đến 45,5% bé gái nhiễm virus HPV ngay cả khi chưa phát sinh quan hệ tình dục bao giờ. 

Virus HPV rất dễ dàng bị nhiễm, lây lan và tái nhiễm qua nhiều đường khác nhau như truyền từ mẹ sang con, tiếp xúc vật nhiễm, tự lây, qua đường tình dục,…

Dưới đây là một số yếu tố phổ biến gây nên tình trạng phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung ngày càng gia tăng:

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh không có triệu chứng rõ rệt để phát hiện bệnh sớm

Qua nhiều khảo sát và nghiên cứu, người bệnh mắc ung thư cổ tử cung thường không tự phát hiện ra triệu chứng bất thường nhằm phát hiện bệnh sớm. Chỉ đến khi họ gặp phải các biểu hiện nghiêm trọng như đau rát khi quan hệ tình dục, thường xuyên ra máu âm đạo không phải kỳ kinh,…thì bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn, khối u đã hình thành và đang xâm lấn dần sang các cơ quan nội tạng khác.

Phụ nữ chưa chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vaccine ngừa HPV

Mặc dù vaccine ngừa HPV đã được lưu hành ở Việt Nam khá lâu rồi nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu biết về mức độ nguy hiểm của bệnh, tỷ lệ tiêm phòng ở mức rất thấp.

Như vậy, căn bệnh ung thư cổ tử cung mang đến rất nhiều nguy hiểm cho chị em phụ nữ. Vì vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia khuyến cáo nữ giới ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi nên tiêm phòng ngừa bằng vaccine hiện đã được cơ quan chức năng Việt Nam cấp phép lưu hành. Phụ nữ ngoài độ tuổi 26, đã quan hệ tình dục nên tầm soát ung thư định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để có cơ hội phát hiện và điều trị sớm nếu không may mắc bệnh.

Xem thêm bài viết:

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *