Ô tô

Xu hướng tiêu dùng ô tô sang trọng tại Việt Nam

 Đối với hầu hết đàn ông Việt Nam, nhà lầu và xe hơi là hai trong số những tài sản có giá trị nhất, mà mọi người thường phấn đấu sự nghiệp để đạt được.

Theo nhiều đại lý xe hơi tại Việt Nam cho biết, tâm lý người tiêu dùng Việt có xu hướng mua các phiên bản đắt tiền của cùng một mẫu xe  với nhiều tính năng hiện đại hơn những chiếc xe rẻ hơn với ít tính năng hơn.

Đa số người tiêu dùng trước khi mua xe đều tư vấn, tham khảo ý kiến của người thân, gia đình, bạn bè..

Anh Tiến – Chủ một cửa hàng thời trang tại Hà nội quan niệm rằng:” Chiếc xe mới mua phải đáp ứng được hai việc quan trọng – phục vụ công việc của tôi và kế hoạch du lịch của gia đình. Chiếc xe phải được thoải mái, dễ chịu,bền và tạo ra sự sang trọng. Nếu tôi chỉ cần một chiếc xe để phục vụ các công việc hàng ngày của mình, tôi sẽ chọn Toyota Fortuner, giá rẻ. Tuy nhiên, kể từ khi chiếc xe được sử dụng cho các mục đích khác nhau, cuối cùng tôi đã quyết định mua một chiếc Fortuner V, phiên bản đắt giá thứ hai của mẫu xe trên “, ông nói.

Ông Cường, chủ một công ty xây dựng ở Hà Nội, cho biết xe hơi thời nay khác với trước đây, vì trước đây sẽ phục vụ chủ sở hữu trong một thời gian dài và là một tài sản quý giá mà không dễ thay thế. Ông cũng đã quyết định mua một chiếc Ford Ranger Wildtrak 3.2L, cao hơn 100 triệu đồng so với các phiên bản khác của dòng xe này.

Trên những diễn đàn, group ô tô,  nhiều người thừa nhận rằng trước khi đến phòng trưng bày, họ dự định mua một chiếc xe giá rẻ, tuy nhiên sau khi nhìn thấy các mẫu xe khác nhau, họ đã chọn những chiếc xe đắt tiền hơn, mặc dù giá bán cao hơn.

Các nhà sản xuất ô tô hiểu rõ nhu cầu của người tiêu dùng.  Đó là lý do tại sao khi phát hành giá bán lẻ theo đề xuất, họ luôn tuyên bố giá của các phiên bản rẻ nhất.

Đại diện của một nhà sản xuất ô tô nói rằng các phiên bản rẻ nhất là sự lựa chọn cho khách hàng mua xe vì mục đích thương mại, trong khi khách hàng cá nhân thường mua những phiên bản đắt tiền hơn với nhiều tính năng hơn.

Các doanh nghiệp taxi và du lịch thường chọn dòng xe Innova E, trong khi khách hàng cá nhân chọn dòng đắt tiền hơn là  Innova G.

Lý giải điều này, các hãng vận tải muốn giảm thiểu chi phí bằng cách mua xe giá rẻ, trong khi người tiêu dùng cá nhân muốn ô tô để giải trí,thư giãn, phục vụ công việc và nhu cầu gia đình, và do đó chấp nhận chi trả cho một chiếc xe giá cao hơn 60 triệu đồng.

Đối với dòng xe sang trọng. không ít những người chọn  dòng xe luxury có giá vài tỷ đồng. Doanh số của những thương hiệu ô tô cao cấp như Mercedes, Lexus, BMW luôn tăng trưởng trong những năm gần đây. Theo một doanh nghiệp, giá xe s450 maybach mới về tới đại lý lên tới hơn 7 tỷ đồng, nhưng cũng đã có người đặt mua trước. Do đó, dòng xe ô tô sang trọng tiếp tục là một sự lựa chọn cho tầng lớp trung lưu mới nổi tại Việt Nam.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô lại mang sắc thái ảm đạm. Đến năm 2018, Việt Nam có 173 nhà sản xuất ô tô và lắp ráp ôtô, trong đó 56 doanh nghiệp sản xuất ôtô từ các bộ phận riêng biệt và 117 sản phẩm để lắp ráp xe. Hầu hết trong số họ có hoạt động quy mô nhỏ.

Giá xe tại Việt Nam cao gấp gần 2 lần so với các nước trong khu vực như Thái Lan và Indonesia, và cao hơn nhiều so với các nước có nền công nghiệp ô tô phát triển như Mỹ và Nhật Bản.

 

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *